นาโต้คืออะไร

 นาโต้คืออะไร

หลายคนอาจจะที่เคยได้ยินคำว่า นาโต หรือ NATO แต่อาจจะยังไม่ทราบความหมายว่าคำนี้แปลว่าอะไรหรือมี่ที่มาอย่างไร สำหรับคำว่า NATO นั้น มาจาก North Atlantic Treaty Organization ย่อว่า เนโท , ออต็อง หรือ นาโต้ ตามที่คนไทยได้เรียกกัน เป็นองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ และเป็นพันธมิตรทางทหารระหว่างรัฐบาล

นาโต้ นั้นได้ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อ วันที่ 4  เดือนเมษายน ค.ศ.1949 ปัจจุบันนั้นได้มีสมาชิกทั้งหมดกว่า 30 ประเทศ องค์การนี้จะดำเนินการตามสนธิสัญญาของแอตแลนติกเหนือที่ทำการลงนามไว้ตั้งแต่ในวันที่ 4 เมษายน ค.ศ.1949 นั้นเอง

สมาชิกทั้งหมด 30 ประเทศนั้น 27 ประเทศ นั้นจะอยู่ในยุโรป 2ประเทศในอเมริกาเหนือ และอีก 1 ประเทศในยูเรเซีย ได้แก่ แอลเบเนีย  เบลเยี่ยม  บัลแกเรีย  แคนาดา  โครเอเชีย  สาธารณรัฐเช็ก  เดนมาร์ก  เอสโตเนีย  ฝรั่งเศษ  เยอรมนี กรีซ  ฮังการี  ไอซ์แลนด์  อิตาลี  ลัตเวีย  ลิทัวเนีย  ลักเซมเบิร์ก  มอนเตเนโกร  เนเธอร์แลนด์  มาซิโดเนียเหนือ  นอร์เวย์  โปแลนด์  โปรตุเกส  โรมาเนีย  สโลวาเกีย  สโลวีเนีย  สเปน  ตรุกี  สหราชอาณาจักร

หลังจากมีการลงนามในสนธิสัญญากรุงบัสเซลล์เมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ.2491 นั้น โดยมี เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ ลักเซมเบิร์ก ฝรั่งเศษ และสหราชอาณาจักร ถือได้ว่าเป็นการเริ่มต้นของ องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ ซึ่งสนธิสัญญานี้ และเหตุการณ์การปิดกั้นเบอร์ลินของโซเวียด ทำให้มีการก่อตั้งองค์กรป้องกันสหภาพยุโรปตะวันตกขึ้น หรือ WEU ในเดือนกันยายน พ.ศ.2491 และด้วยอำนาจการสนับสนุนอย่างดีจากพันธมิตรที่สำคัญ อย่างสหรัฐอเมริกาที่ต้องทำการถ่วงดุลอำนาจทางการกับสหภาพโซเวียต ทำให้พันธมิตรทางทหารที่ก่อตั้งขึ้นมาใหม่นั้นได้เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนในการเริ่มต้นสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนืออย่างเป็นทางการนั้นเกิดขึ้นเมื่อมีการลงนามในวอชิงตันดีซี ในวันที่ 4 เมษายน พ.ศ.2492 โดยได้รวมสนธิสัญญาทั้งห้าของบัสเซลส์เข้าไว้ด้วยกัน โดยมีสมาชิกที่ร้วมก่อตั้งในครั้งแรกนั้นคือ สหรัฐอเมริกา แคนาดา โปรตุเกส อิตาลี นอร์เวย์ เดนมาร์ก และไอซ์แลนด์ โดยเสียงสนับสนุนให้ก่อตั้งในช่วงเวลานั้นไม่เป็นเอกฉันท์ เนื่องจากได้มีประชาชนชาวไอซ์แลนด์ในบางกลุ่มนั้นต่อต้านการเข้าเป็นสมาชิกในเดือนมีนาคม พ.ศ.2492

ในปัจจุบันนั้น NATO ได้มีบุคลากรทางการทหารราว 40,000 นาย ในเอสโตเนีย ลิทัวเนีย ลัตเวีย และโปแลนด์ ส่วนในโรมาเนียนั้น มีกองกำลังทหารทางภาคพื้นดินนั้นอีก 4,000 นายด้วยกัน ขณะที่ประเทศพันธมิตรได้มีการส่งกองกำลังติดอาวุธเข้าไปประจำการเพิ่มในบัลแกเรียและโรมาเนียด้วย นอกเหนือจากนี้นั้นยังมีกองกำลังทหารของ NATO อีกราวๆ 3,500 นาย ได้ไปประจำการอยู่ที่ คอซอวอ อีกทั้ง ไม่เพียงแค่ทหารนาโต ยังมีข้อมูลข่าวที่ระบุอีกว่า ยังกองกำลังทหารของสหรัฐอีกนับหลายหมื่นนายที่ได้มีการประจำการอยู่ในประเทสต่างๆ ในยุโรปอีกด้วย

 

หลายคนนั้นอาจที่จะสงสัยว่า นาโต นั้นได้มีบทบาทอะไรในความขัดแย้งระหว่าง รัสเซีย และยูเครน ในเว็บไซต์ซินหัวนั้น ได้มีการรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 24 กุมภาพันธ์ เย็นส์ สต็อลเตินบาร์ก เลขาธิการองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต (NATO) ได้ทำการเปิดเผยว่า พันธมิตรของนาโตตกลงที่จะส่งกองกำลังเสริมกองกำลังในช่วงปีกตะวันออกของตน ซึ่งใกล้กันกับยูเครน แต่ว่าไม่ได้มีความประสงคืที่จะส่งกองกำลังเข้าร่วมกับยูเครนแต่อย่างใด สต็อลเตินบาร์กได้กล่าว กับสื่อมวลชนหลังจากที่เสร็จสิ้นการประชุมพิเศษของคณะมนตรีแอตแลนติกเหนือ (NAC) ว่า นาโตนั้นไม่ได้มีกองกำลังอยู่ในยูเครน และไม่ได้มีความตั้งใจว่าจะส่งกองกำลังนาโตไปประจำอยู่ในยูเครนแต่อย่างใด

สำหรับในการตอบสนองของนาดตที่มีขึ้นในสงครามของ รัสเซีย และยูเครนนั้น เนื่องจาก วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดี ของรัสเซียนั้นได้ตัดสินใจดำเนินการ “ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร”  ในภูมิภาคดอนบาสส์ทางตะวันออกของยูเครนใน วันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์ และยูเครนยืนยันว่า เป้าหมายทางการทหารทั่วประเทศของตนนั้นได้ตกอยู่ภายใต้การโจมตี  ปูตินได้กล่าวอีกว่า รัสเซียนั้นจะไม่ทำการบังคับใครด้วยการใช้กำลัง พร้อมระบุว่าการเคลื่อนไหวของรัสเซียนั้นเป็นเพียงการตอบสนองต่อ “ภัยคุกคามขั้นพื้นฐาน” ของนาโต ซึ่งขยายตัวสู่พื้นที่ในเขตยุโรปตะวันออกและทำให้โครงสร้างพื้นฐานทางทหารของนาโตนั้นได้มีการประชิดพรมแดนรัสเซียมากขึ้น